ท่องเที่ยวเชิงเกษตร

previous arrow
next arrow
Slider

น้ำตกห้วยจันทร์ หรือ น้ำตกกันทรอม ตั้งอยู่ที่บ้านน้ำตกห้วยจันทร์ ตำบลห้วยจันทร์ อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ อยู่ห่างจากตัวอำเภอขุนหาญ 24 กิโลเมตร หรือห่างจากตัวจังหวัด 85 กิโลเมตร แต่เดิมนั้นภายในบริเวณน้ำตกมีต้นจันทน์แดงและจันทร์ขาวขึ้นอยู่หนาแน่น จึงได้ชื่อว่า “น้ำตกห้วยจันทร์” น้ำตกแห่งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดศรีสะเกษ เนื่องจากสามารถเข้าถึงได้ง่าย เพราะตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงแผ่นดิน
น้ำตกห้วยจันทร์ มีต้นกำเนิดจากภูเสลา บนเทือกเขาบรรทัด ไหลลงสู่แม่น้ำมูลที่อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ น้ำตกห้วยจันทร์เป็นน้ำตกที่สวยงาม มีน้ำตลอดทั้งปี แต่ถ้าต้องการสัมผัสสายน้ำได้อย่างจุใจแล้วล่ะก็ ขอแนะนำให้เดินทางมาในช่วงเดือนกันยายน – กุมภาพันธ์ บริเวณโดยรอบน้ำตกร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้ป่านานาชนิด มีลมพัดเย็นสบายตลอดเวลา จึงเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ สำหรับกิจกรรมยอดนิยมคงหนีไม่พ้นการลงเล่นน้ำ ซึ่งที่นี่มีจุดที่สามารถเล่นน้ำได้อย่างสนุกสนาน ส่วนการนำอาหารเข้ามารับประทานภายในบริเวณน้ำตก ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถปูเสื่อนั่งรับประทานริมธารน้ำ หรือจะใช้บริการศาลาเล็กๆ ที่ตั้งเรียงรายอยู่เป็นระยะก็ได้เช่นกัน

น้ำตกสำโรงเกียรติ เดิมชื่อว่า น้ำตกปีศาจ เรียกตามชื่อหน่วยทหารพรานที่มีสมญานาม พ.ศ. 2519 ตั้งอยู่ที่บ้านสำโรงเกียรติ มีต้นกำเนิดจากภูเขากันทุง ในเทือกเขาบรรทัด เป็นน้ำตกขนาดกลาง ตกจากหน้าผาสูง 8 เมตร ในปี พ.ศ. 2524 ได้ปรับปรุงให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และได้เปลี่ยนชื่อเป็นน้ำตกสำโรงเกียรติ ตามชื่อหมู่บ้านสำโรงเกียรติ

ปราสาทตำหนักไทร หรือ ปราสาททามจาน เป็นปราสาทขนาดเล็ก ตั้งอยู่ที่บ้านตำหนักไทร ตำบลบักดอง อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ อยู่ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 20 กิโลเมตร สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในราวกลางพุทธศตวรรษที่ 16 ถึงต้นพุทธศตวรรษที่ 17 ซึ่งเป็นยุคสมัยที่มีความนิยมสร้างปราสาทแบบหลังเดี่ยว ตามคติความเชื่อในลัทธิ ไศวะที่บูชาพระศิวะในฐานะเทพเจ้าสูงสุดของศาสนาฮินดู ปราสาทตำหนักไทร เชื่อว่าเคยเป็นปราสาทประจำชุมชนมาก่อน  การเดินทาง: จากตัวอำเภอขุนหาญ ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 2127 (ขุนหาญ บ้านสำโรงเกียรติ) ประมาณ 20 กิโลเมตร จะพบปราสาทตำหนักไทรตั้งอยู่ทางซ้ายมือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0 4451 4447

หลวงพ่อพระตาตน…ประดิษฐานอยู่ ณ วัดสำโรงเกียรติ หมู่ที่ 8 ตำบลบักดอง อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นพระพุทธรูปแบบขอมปางสมาธิสะดุ้งมาร ขนาดหน้าตักกว้าง 4 นิ้ว สูง 5 นิ้ว  สร้างด้วยเกสรดอกไม้ผสมครั่งหรือยางชันปั้นเป็นพระพุทธรูปเรียกว่า “พระตาตน” ตามคนชื่อของคนที่นำมาถวายตามประวัติ… ตาตน เป็น คนเขมรต่ำ   มีญาติอยู่ที่บ้านสำโรงเกียรติไปมาหาสู่กันเป็นประจำ   วันหนึ่งตาตนได้นำไซไปดักจำปลาที่ร่องน้ำเชิงเขาทางทิศใต้ของบ้านสำโรงเกียรติ    รุ่งขึ้นแกไปกู้ไซที่ดักเอาไว้  ไม่พบปลาแม้แต่ตัวเดีย ว แต่ได้เห็นพระพุทธรูปติดไซอยู่ จึงเอาออกแล้วโยนไปลงน้ำคืนที่ตรงดักไซไว้ที่เดิม ครั้น วันรุ่งขึ้น  แกไปกู้ไซอีกก็เห็นพระพุททธรูปติดไซอยู่ย ังเช่นเดิม   แล้วแกได้พิจารณาเห็นว่าเคยโยนพระพุทธรูปไปใต้คืนแล้วยังมาติดไซเช่นเดิม จึงคิดว่าคงเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์จึงได้นำมาฝากไว้ที่บ้านญาติ     ครั้นตกกลางคืนทั้งแกและญาติฝันว่าเอาพระเข้าบ้านจะไ ม่เป็นมงคลให้เอาไปฝากไว้ที่วัด   รุ่งขึ้นตาตนได้นำพระพุทธรูปเกสรไปถวายวัดสำโรงเกียรติเพื่อเป็นสมบัติของวัดต่อไป     เจ้าอาวาสจึงได้แจ้งให้ญาติโยมประชาชนใกล้เคียงได้ทราบกัน   ซึ่งต่างพากันมานมัสการอย่างคับคั่ง  ทำให้พระตาตนเป็นที่เคารพและบนบานกันมา     ต่อมาจึงพากันเรียกขนานว่า หลวงพ่อพระตาตน ตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน

วัดป่ามหาเจดีย์ยังเป็นที่รู้จักกันในนามวิหารแห่งล้านขวดเป็นวัดพุทธในอำเภอขุนหาญจังหวัดศรีสะเกษประเทศไทย วัดนี้ทำจากขวด Heineken ที่ว่างเปล่ากว่า 1.5 ล้านขวดและขวดเบียร์ Chang คอลเลกชันของขวดเริ่มในปี 1984; มันใช้เวลาสองปีในการสร้างวัดใหญ่ หลังจากนั้นพระสงฆ์ยังคงขยายพื้นที่และภายในปี 2009 ที่อยู่: ตำบล สิ อำเภอ ขุนหาญ ศรีสะเกษ 33150เปิดทำการ: พ.ศ. 2529โทรศัพท์062 572 3158จังหวัดศรีสะเกษวางศิลาฤกษ์: พ.ศ. 2527

นายเวียง  สุภาพ  อายุ ๔๑ ปี เลขที่ ๒๓๖ ม.๑๐ บ้านซำขี้เหล็ก ต.พราน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ  เล่าให้ฟังว่า  ตนเองตัดสินใจปลูกทุเรียน เมื่อ ๑๗ ปีที่แล้ว บนพื้นที่ ๙ ไร่  เพราะมั่นใจว่าจะสามารถปลูกได้หากดูแลอย่างดี  และกลุ่มเกษตรกรชาวสวนทุเรียนบ้านซำขี้เหล็ก  ได้รวมกลุ่มเพื่อช่วยเหลือกันในด้านต่างๆ เช่น ควบคุมคุณภาพการผลิต ควบคุมราคาจำหน่าย  ช่วยกันขาย และช่วยกันประชาสัมพันธ์  ทำให้มีอำนาจต่อรองกับพ่อค้าคนกลาง ที่มักจะมาเหมาสวนในแต่ละปีโดยไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบ  ซึ่งถือเป็นตัวอย่างที่ดีของการรวมกลุ่มกันอย่างเข้มแข็ง

สวนลุงเสริมเป็นสวนที่อยู่ในเส้นทางเที่ยวชมสวนชิมผลไม้ศรีสะเกษ ที่ ตั้งอยู่ในตำบลพราน อ.ขุนหาญ อยู่ห่างจากตัวเมืองศรีสะเกษ ประมาณ 76 กม. ห่างจากตัวอำเภอขุนหาญ ประมาณ 17 กิโลเมตร เจ้าของสวนชื่อ ลุงเสริม หาญชนะ ทดลองปลูกทุเรียนกับเงาะในพื้นที่สวนอย่างละ 5 ไร่ เมื่อสิบกว่าปีก่อน ต่อมาเมื่อผลผลิตออกมาให้คนได้ชิมก็กลายเป็นที่นิยมในตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทุกวันนี้ลุงเสริมได้ปลูกทุเรียนหมอนทองเป็นหลัก มีทุเรียนสายพันธุ์อื่นอย่างก้านยาว หลงลับแล หลินลับแล มาเพิ่มแทรมอีกนิดหน่อย ผสมกับการปลูกพืชอีกหลายชนิด ทั้งลองกอง ฝรั่ง ลำไย มังคุด กาแฟ กล้วย ชมพู่ ฯลฯ จนเป็นหนึ่งในสวนทุเรียนชื่อดังประจำจังหวัด และพื้นที่ของอำเภอขุนหาญ อยู่ในแนวเทือกเขาพนมดังรักเขตแดนไทย-กัมพูชา และเป็นภูเขาไฟเก่าที่มอดดับแล้ว ทุกเรียนในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษเลยได้รับขนานนามว่า ทุเรียนภูเขาไฟ